Giải mã ý nghĩa những con số có trên tem trái cây nhập khẩu

Rate this post

Giải mã ý nghĩa những con số có trên tem trái cây nhập khẩu

Khi mua trái cây nhập khẩu, chúng ta thường thấy trên mỗi trái táo, lê, cam… đều được dán tem. Bạn có biết rằng các tem này ngoài việc dùng để quét giá cả thì còn giúp bạn nhận biết được chất lượng của loại quả mà bạn đang muốn mua. Hãy cùng Phúc Lộc Thọ Fruits giải mã những con số này.

Khi mua trái cây nhập khẩu bạn thường thấy có 1 chiếc tem dán, trên các tem này sẽ có một dãy số được gọi là PLU code, viết tắt của cụm từ Price Look-up. Biết được mã PLU code này sẽ giúp bạn biết được loại trái cây này là hữu cơ hay biến đổi gene, phương thức trồng như thế nào, trong quá trình sản xuất có sử dụng thuốc diệt nấm hay không.

Bài viết này, sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc về dãy số PLU code. Dưới đây là ý nghĩa các con số trên tem hoa quả nhập khẩu có tại Phúc Lộc Thọ Fruits, mời các bạn tham khảo.

Dãy số gồm 4 chữ số

Hiện nay tại hệ thống cửa hàng, siêu thị và một vài điểm bán lẻ nhập khẩu, nhìn chung các loại trái cây nhập khẩu bán ở đây đều thuộc nhóm tem có 4 chữ số. Đặc điểm chung của nhóm trái cây loại này là giá cả phải chăng, ngoại hình bắt mắt, đa dạng vê chủng loại.

Bắt đầu bằng con số 3###: Ứng dụng bức xạ i-on hóa

Nếu tem trên trái cây mà bạn muốn mua có bốn chữ số và nó bắt đầu bằng số 3, thì đó là kí hiệu của trái cây được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa. Công nghệ này sử dụng nguồn năng lượng bức xạ ion để xử lý hoa quả trước khi đóng gói, điều này nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản trong quá trình vận chuyển và sử dụng.

Tia bức xạ có sau khi được sử dụng sẽ gây tổn thương cơ chất di truyền làm bất hoạt khả hoạt động của vi sinh vật gây bệnh, gây hại, kể cả dạng bào tử, các nang kí sinh trùng và các siêu vi trùng.

Để tiến hành công nghệ chiếu xạ, đòi hỏi cơ sở chiếu xạ và cơ sở chế biến thực phẩm phải tuân thủ những yêu cầu về liều chiếu, quy cách bảo quản và điều kiện lưu kho, vận chuyển sản phẩm.

Bạn chắc hẳn quan tâm về vấn đề các sản phẩm tiêu dùng có độc hại sau khi chiếu tia này hay không. Phúc Lộc Thọ Fruits khẳng định bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn, bởi vì liều lượng này được sử dụng với một mức độ theo quy định của quốc tế nhằm đảm bảo vấn đề sức khỏe người tiêu dùng.

Bắt đầu bằng con số 4###: Phương pháp trồng trọt phổ thông

Nếu trên tem có bốn chữ số và bắt đầu bằng số 4 thì đó là kí hiệu của trái cây đang được trồng bằng công nghệ thông thường, nghĩa là trong qua trình trồng trọt, sản xuất có sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón vô cơ, v.v… tuy nhiên mức độ sử dụng các loại hóa chất này ở liều lượng đúng quy chuẩn.

Dãy số gồm 5 chữ số

Bắt đầu bằng con số 8####: Hoa quả biến đổi gen

Nếu bạn thấy tem trên trái cây có năm chữ số và bắt đầu bằng số 8, thì đó là sản phẩm biến đổi gen. Hiện nay nông sản biến đổi gen đang là vấn đề gây tranh cãi và vấp phải phản đối trên diện rộng đến từ người tiêu dùng, đặc biệt là đối với các quốc gia Liên minh Châu Âu và một vài quốc gia Châu Á khác, vì vấn đề an toàn và tính chất nhân đạo của nó.

Hiện nay, cũng đã có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng, không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng trái cây biến đổi gen với các vấn đề sức khỏe. Trong khi đó, lại có những nghiên cứu khác chỉ ra nhiều mối tương quan đáng lo ngại về tổn thương cơ quan nội tạng và gây ra rối loạn sinh sản. Hoa quả biến đổi gen sẽ là một vấn đề gây tranh cãi trong thời gian tới.

Bắt đầu bằng con số 9####: Phương pháp trồng hữu cơ

Nếu trên tem trái cây có năm chữ số và bắt đầu bằng số 9, thì đó là sản phẩm hữu cơ (Organic). Đây là những loại trái cây được gây trồng theo phương pháp hữu cơ thuận tự nhiên, không phải là những loại trái cây tự trồng tại vườn nhà.

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới như Liên minh Châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật Bản,… yêu cầu các nhà sản xuất để có được Chứng nhận nông sản Hữu cơ đều phải tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt đã được thiết lập và thống nhất bởi các nước và các tổ chức thương mại quốc tế.

Đáng chú ý, hiện nay số lượng các quốc gia đã có quy định và thực hiện đầy đủ quy định về nông nghiệp hữu cơ (Organic) đang ngày càng tăng. Tại Châu Á bao gồm các nước Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc. Hiện nay các loại trái cây Organic được phân phối, cung cấp bởi Phúc Lộc Thọ Fruits đều có đầy đủ chứng nhận theo quy chuẩn quốc tế.

Các loại trái cây đạt chuẩn Organic thường có giá trị thương mại tương đối cao. Giá bán của loại trái cây này dao động trên thị trường hiện nay từ trên 300.000đ đến 400.000đ/kg. Các loại trái cây này ngoại hình không có gì đáng chú ý, size quả tương đối nhỏ, không căng mọng, mùi vị chưa thật sự đặc trưng, tuy nhiên nó hướng tới sự an toàn tối đa cho người tiêu dùng.

Biết rõ về các mã PLU code này sẽ giúp bạn lựa chọn loại trái cây mà gia đình ưu tiên dùng, tuy nhiên trong trường hợp quản lý, kiểm định kém, việc làm giả các tem PLU code này là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình và chính bản thân bạn hãy lựa chọn mua trái cây nhập khẩu tại hệ thống cửa hàng, siêu thị uy tín.

TRẦN VĂN HẬU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *